ĐIỀU TRI DỨT ĐIỂṂ VIÊM LỘ TUYẾN – REVIEW PHÒNG KHÁM VÀ BÁC SĨ CỰC CÓ TÂM


điều trị viêm lộ tuyến

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong số những căn bệnh thường xuyên gặp phải ở chị em phụ nữ. Bệnh thường không có biểu hiện rõ rệt và chỉ được phát hiện qua quá trình thăm khám.
điều trị viêm lộ tuyến

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể biến chứng gây ung thư cổ tử cung. Đồng thời làm ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của chị em phụ nữ.

Do kiến thức và ý thức chưa cao, nhiều chị em chủ quan. Đặc biệt có tư tưởng coi nhẹ bệnh, không điều trị hoặc điều trị không dứt điểm. Nhất thiết cần có sự theo dõi sát sao và thăm khám thường xuyên. Viêm lộ tuyến có thể biến chứng gây ung thư cổ tử cung. Đồng thời ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của chị em phụ nữ.

Ở bài viết này cực kì nhấn mạnh chị em không được chủ quan, nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe. Chú trọng hơn vào việc thăm khám và tái khám định kỳ. Đặc biệt khi thấy bất kỳ dấu hiệu tiêu cực ảnh hưởng đến sức khỏe của chính mình và người thân.


Quy trình điều trị viêm lộ tuyến

1. TRƯỚC KHI ĐIỀU TRỊ

Tiêm, khám và xét nghiệm sàng lọc (tầm soát ung thư)

  • Tiêm HPV (phòng ung thư cổ tử cung) nếu chưa tiêm và trong độ tuổi 15-26. Chưa quan hệ tình dục (qhtd) và tiêm càng sớm càng tốt. Hà đã tiêm hpv trước đó rồi. Tiêm mũi 1tr4 của Bỉ, ở Viện vệ sinh dịch tễ.
  • Khám:

– Nội soi âm đạo và cổ tử cung.

– Xác định mức độ viêm lộ tuyến (có 4 mức độ).

– Xác định kích thước vùng viêm. (Hà ở mức độ 2, kích thước 18 mm)

– Xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung và một số xét nghiệm khác liên quan. Tầm soát ung thư nên làm mỗi năm 1 lần.

Xét nghiệm và khám phụ khoa nên đến địa chỉ lớn, uy tín, cơ sở vật chất (csvc) hiện đại. (Xem bài: Review phòng khám phụ khoa ở Hà Nội)

Hà khám và xét nghiệm ở Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội 38 Cảm Hội. Chi phí hết khoảng 1 triệu cả khám. Lúc đó bác sĩ có tư vấn điều trị luôn. Hà tham khảo một số nguồn thì kích thước vùng viêm vẫn nhỏ. Hà chỉ cần duy trì việc giữ gìn và bảo vệ, giữ vùng viêm không lan rộng thì chưa có ảnh hưởng xấu.

Sau khoảng 2 năm, Hà đi khám ở Light có dấu hiệu vùng viêm lan rộng hơn (vài mm). Sau đó mới quyết định điều trị.

điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Đi khám bất kì khi nào chị em thấy biểu hiện bất thường, đi ngay và không delay nhé

 

2. BẮT ĐẦU ĐIỀU TRỊ

Có thể đến cơ sở y tế uy tín để điều trị, Hà review ở đây

Có hai phương án điều trị chính là áp lạnh và đốt. Hà điều trị bằng phương án đốt, tại phòng khám riêng của bác sĩ Vân. Trong quá trình đốt, sẽ đau nhưng vẫn chịu được. Bạn sẽ ngửi thấy mùi hơi khét một chút. Chỉ mất khoảng vài phút cho tiểu phẫu này.

Khoảng 10 ngày sau khi đốt, trong quá trình vết đốt lành và bong vảy, ở vùng kín sẽ có dịch màu hơi nâu đỏ tiết ra. Chị em nên lót quần bằng băng vệ sinh hàng ngày và thay thường xuyên.

Mặc dù đến đây là đã hoàn thành quá trình điều trị. Bác sĩ sẽ tư vấn chế độ sinh hoạt và kiêng quan hệ tình dục (qhtd) sau điều trị, cách vệ sinh, đơn thuốc, và có thể đặt thuốc nữa.

3. SAU KHI ĐIỀU TRỊ

Đặc biệt lưu ý: Tái khám ngay sau khi dịch màu không tiết ra nữa. Và khi hết thời gian kiêng qhtd khoảng 2-3 tháng.

Cái này Hà cực kì chú trọng. Nhiều chị em rất chủ quan, cho rằng đốt xong là khỏi mà bỏ qua bước tái khám này. Không tái khám thì cả bác sĩ và chính mình đều không nắm được tình hình cổ tử cung đã lành hẳn hay chưa. Thời gian kiêng qhtd quy định thường là 2 tháng, có bác sĩ cẩn thận thì khuyên 3 tháng.

Theo kinh nghiệm của Hà thì tốc độ vết thương lành nhanh hay chậm do cơ địa mỗi người. Bác sĩ không thể nắm rõ được nếu không tái khám, nên thường sẽ nói là 2 tháng. Tuy nhiên với Hà thì 1 tháng đã ngon lành cành đào rồi. Mình theo dõi rất kỹ và mật độ tái khám của mình rất thường xuyên. Hà kiêng qhtd nửa năm.

♥ Các mốc tái khám của Hà tính từ ngày đốt (ngày điều trị) – ngày 0

Ngày 10: Ngay sau khi hết dịch.

Ngày 30 (1 tháng sau).

Ngày 90 (3 tháng sau).

Sau đó định kỳ tái khám 3 đến 6 tháng 1 lần. Bất kể khi nào tiện.

Chị em nên cài lịch tái khám và tuân thủ đúng quy tắc này. Với chị em nào qhtd thường xuyên, mạnh bạo thì nên tái khám 3 tháng 1 lần. Hoặc bất kì khi nào thấy biểu hiện bất thường, đi ngay và không delay nhé. Trong khi qhtd mà anh nhà cho vào sâu hoặc mạnh quá cũng sẽ chạm vào cổ tử cung đấy. Còn laị thì có thể 6 tháng đi khám 1 lần.

4. CHI PHÍ ĐIỀU TRỊ VIÊM LỘ TUYẾN

Chi phí điều trị bao gồm cả tiểu phẫu, hậu phẫu, tái khám, thuốc men trong 1 năm sau đó hết khoảng 4 – 10 triệu tùy cơ sở.

  • 1.8 -6 triệu cho tiểu phẫu.
  • ~500k cho thuốc.
  • 100-400k/lần tái khám tùy cơ sở.

 

REVIEW BÁC SĨ VÀ PHÒNG KHÁM

    Người điều trị tất cả các triệu chứng liên quan tới vùng kín, điều trị viêm lộ tuyến cho Hà từ 2014 là bác sĩ Nguyễn Thị Vân.

Cô Vân chính là bác sĩ ở phòng khám Ánh sáng – Light. Bác sĩ mà Hà đã nhắc đến ở bài “Review địa chỉ khám phụ khoa Hà Nội”. Cô Vân rất rất rất nhiệt tình, nói chuyện thân thiện và teen. Có vài lần Hà đi khám và có bạn đi cùng. Sau khi Hà khám xong thì các bạn đều đề nghị cô khám cho luôn vì cô nhiệt tình quá.

Lưu ý

Cô Vân khám hơi mạnh tay. Chị em khi khám thả lỏng người thoải mái một chút là được.

Dung dịch vệ sinh cô Vân kê đi kèm với đơn thuốc dùng cực kỳ phê. Chị em cứ tự tin mà dùng. Hiện cô Vân làm việc tại Bệnh viện đa khoa nông nghiệp cơ sở 2 và mở phòng khám riêng ngoài giờ hành chính.

Một trong hai chị y tá trước làm việc ở Light, hiện cũng làm việc tại phòng khám riêng của cô. Chị rất nhẹ nhàng, chu đáo.

Thông tin phòng khám cô Vân (Xem tại đây)

Trước khi qua cứ gọi điện cho cô nhé. Trong quá trình điều trị hoặc có dấu hiệu bất thường có thể gọi điện, cô tư vấn rất nhiệt tình.

CUỐI CÙNG: Điều trị khỏi viêm lộ tuyến nhưng để giữ gìn không tái phát thì còn phụ thuộc nhiều nguyên nhân. Chị em đừng vội đổ lỗi cho bác sĩ. Quan trọng nhất vẫn là tự bản thân mình có ý thức tự giữ gìn, bảo vệ sức khỏe của mình. Đã qhtd rồi thì càng nên lưu ý, tỉ lệ viêm nhiễm, mắc các bênh phụ khoa cũng cao hơn.

3 NGUYÊN TẮC HÀ TUÂN THỦ TRONG VÀ SAU KHI ĐIỀU TRỊ VIÊM LỘ TUYẾN

  1. Tái khám thường xuyên và định kỳ. Tái khám thường xuyên và định kỳ. Tái khám thường xuyên và định kỳ
  2. Giữ gìn vùng kín luôn khô ráo và sạch sẽ, vệ sinh đúng cách. Tuyệt đối không tự ý thụt rửa bên trong vùng âm đạo.
  3. Mặc quần chip cotton chất lượng, đúng size. Hà thay quần 3 tháng 1 lần (Sẽ có bài chia sẻ chị em cách chọn quần chip cotton chất lượng). Mặc váy và quần ống rộng.(mình thấy vùng kín thông thoáng hơn, hết hẳn mùi hôi và không có cả dấu hiệu viêm âm đạo tái phát). Ẩm ướt là môi trường rất có lợi cho vi khuẩn và nấm phát triển.

Cảm ơn chị em đã đọc bài viết. Nếu thấy bài viết có ích, có thể giúp mình chia sẻ cho các chị em khác cùng tham khảo. Chúc các chị em điều trị thành công và không tái phát.

Bài viết được biên soạn bởi madebyhanu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *